Lesson learned 14
17/11/2015
ความรู้ที่ได้รับ
อาจารย์ให้ทำ ข้าวจี่ ขนมโค และหวานเย็น
** กิจกรรมการทำ ข้าวจี่ **
เตรียมอุปกรณ์ในการทำ ข้าวจี่
อุปกรณ์มี ดังนี้
1.ข้าวเหนียว
2.ไข่ไก่
3.ไก่หยอง
4.ซอสปรุงรส
5.ไม้เสียบข้าวจี่
6.ถ้วย
7.จาน
8.เตาไฟฟ้าสำหรับทำข้าวจี่
ขั้นตอนการทำ
1.นำข้าวเหนี่ยวมาใส่ไส้จากนั้นก็ปั้นให้เป็นก้อนกลมๆเเล้วใช้ไม้ตะเกียบเสียบเข้าไปตรงกลาง
2.จากนั้นนำไปย่างบนเตาเมื่อสีข้าวเริ่มเปลี่ยน
3. เมื่อข้าวเปลี่ยนสีนำมาชุบกับไข่ไก่
4.ข้าวจี่สุกเหลืองกลิ่นหอมสีสันน่ารับประทานพร้อมตกแต่งหน้าตาให้สวยงาม
กระบวนการทางวิทยาศาตร์
1.กำหนดปัญหา = เด็กคิดว่าทำยังไงให้ไข่สุกเเละทานได้
2.สมมติฐาน = ถ้าครูเอาข้าวเหนียวไปย่างบนเตาจะเกิดอะไรขึ้นคะ
3.เก็บรวบรวมข้อมูล = ให้เด็กสังเกตเเละลงมือทำ
4.สรุปกิจรรม = ข้าวจี่เหมาะสำหรับการทำเป็นฐาน
** กิจกรรมการทำ ขนมโค **
เตรียมอุปกรณ์ในการทำขนมโค
อุปกรณ์มี ดังนี้
1.แป้งข้าวเหนียว
2.น้ำเปล่า
3.น้ำตาลแว่น
4.มะพร้าวขูด
5.หม้อต้ม
6.สีผสมอาหาร
7.น้ำ
ขั้นตอนการทำขนมโค
1.ตักแป้งใส่ถ้วย 3 ช้อนโต้ะ จากนั้นเทสีผสมอาหาร
และคลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2.นำไส้มาใส่โดยไส้ที่เตรียมไว้มี น้ำตาลก้อน ไส้เค็มและไส้หวาน
ใส่ไส้เสร็จก็ปั้นเป็นก้อนกลมๆ
3. นำมาต้มโดยใส่ลงไปในหม้อที่น้ำเดือด
เมื่อเวลาผ่านไปก้อนเเป้งก็จะลอยขึ้นมาเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าขนมสุก
4. เมื่อขนมโคสุกพร้อมโรยมะข้าวเป็นอันเสร็จสิ้นน่ารับประทาน
กระบวนการทางวิทยาศาสตร์
1.กำหนดปัญหา = เด็กคิดว่าทำอย่างไรจึงจะได้กินขนมโค
2.สมมติฐาน = เมื่อนำขนมที่ปั้นเป็นก้อนกลมๆเเล้วเอาลงไปในน้ำเดือดๆเด็กคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นคะ
3.เก็บรวบรวมข้อมูล = ให้เด็กสังเกตเเละลงมือปฎิบัติ
** กิจกรรมการทำ หวานเย็น **
เตรียมอุปกรณ์สำหรับทำ หวานเย็น
อุปกรณ์มี ดังนี้
1.น้ำหวาน
2.น้ำแข็ง
3.เกลือ
4.กะละมัง
5.แก้ว
6.ช้อน
7.ถ้วย
ขั้นตอนการทำ
1.ตักน้ำเเข็งใส่กาละมังใหญ่พอสมควรเเละเติมเกลือลงไป
จากนั้นเทน้ำหวานใส่ถ้วยเล็ก
2.เขย่าไปกันคนละทางบนถ้วยน้ำเเข็งพร้อมทั้งคนไปทิศทางเดียวกัน
3.เวลาผ่านไปน้ำหวานที่เหลวๆจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นเกล็ดน้ำเเข็ง
เเละจับตัวกันเป็นเหมือนน้ำเเข็งใส
กระบวนการทางวิทยาศาสตร์
- กำหนดปัญหา = เด็กทำยังไงถึงจะเป็นหวานเย็นได้คะ
- สมมติฐาน = ถ้าครูเขย่าน้ำหวานไปมาบนน้ำเเข็งเด็กๆคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นคะ
- เก็บรวบรอวข้อมูล = จากนั้นก็ให้เด็กสังเกตเเละลงมือปฎิบัติ
- สรุปกิจกรรม = หวานเย็นเหมาะสำหรับการทำเป็นกลุ่ม
Skill (ทักษะ)
อาจารย์ให้นำอุปกรณ์มาทำ ข้าวจี่ ขนมโค หวานเย็น โดยให้ลงมือกระทำด้วยตนเองและสังเกตขั้นตอนการทำพร้อมสรุปของในแต่ละกิจกรรมว่ามีกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ยังไงบ้าง
Self Evaluation (ประเมินตนเอง)
มาเรียนตรงเวลา ตั้งใจทำทุกกิจกรรมอย่างเต็มที่
Rated friend (ประเมินเพื่อน)
ให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมอย่างเต็มที่
ให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมอย่างเต็มที่
Evaluating teacher (ประเมินอาจารย์)
อาจารย์แต่งกายสุภาพเรียบร้อยให้คำแนะนำอย่างละเอียดในแต่ละกิจกรรมพร้อมสรุปให้ฟังอย่างเข้าใจ
Classroom Assessment (ประเมินในห้องเรียน)
ห้องกว้างสะอาดเย็นสบาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น